Góc Nhìn

Bóng đá nữ và bóng chuyền TP.HCM bị loại vì ‘đề nghị lạ’ của TCTDTT?

Tổng cục TDTT vừa có văn bản trong hôm nay gửi Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM đề nghị TPHCM không cử các đội tuyển tham dự các giải thể thao trong tháng 12 năm 2020, Điều này có nghĩa đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển bóng chuyền nam sẽ bị loại?
Tuyển nữ TP.HCM đang thi đấu tại giải VĐQG nhưng văn bản của Tổng cụcTDTT lại không cho thi đấu /// Khả Hòa

Tuyển nữ TP.HCM đang thi đấu tại giải VĐQG nhưng văn bản của Tổng cụcTDTT lại không cho thi đấu
Ngành TDTT TP.HCM ngày hôm nay đã nhận được văn bản mà đọc xong ai nấy đều ngỡ ngàng trước ‘lệnh cấm’ của Tổng cục TDTT. Theo văn bản số 1672/TCTDTT-TTTCII ngày 3.12 về việc tổ chức và tham gia các giải thể thao trong tháng 12 năm 2020 do Vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao II Tổng cục TDTT Ngô Ích Quân ký gửi Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM có nội dung: ‘ Thực hiện kế hoạch thi đấu thể thao thành tích cao năm 2020, Tổng cục TDTT đã và đang phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức thành công các giải đấu quốc gia trong năm 2020, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Tuy nhiên trên địa bàn TP.HCM hiện nay đã xuất hiện một số ca dương tính với virus Covid-19 và đã lan ra cộng đồng. Để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trong các hoạt động thể dục thể thao, Tổng cục TDTT trân trọng đề nghị Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM tạm dừng tổ chức các giải thể thao thành tích cao trong hệ thống quốc gia và không cử các đội tuyển của Thành phố tham dự các giải thể thao quốc gia trong tháng 12 năm 2020’.
Chưa nói đến việc Tổng cục TDTT nhanh nhẩu ban hành văn bản này là có quá sớm hay không vì thực tế đến giờ vẫn chưa có một chỉ đạo hay chủ trương nào của Chính phủ và TP.HCM về việc tạm dừng thi đấu các hoạt động thể thao trên địa bàn thành phố. TP.HCM chỉ có yêu cầu tạm dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức thì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn.. theo đúng quy định. Nghĩa là tùy trường hợp cụ thể, TP.HCM vẫn đủ điều kiện tổ chức các giải đấu, nhưng Tổng cục TDTT dường như chưa lắng nghe ý kiến từ lãnh đạo TP.HCM cũng như ngành TDTT TP.HCM nên hay không nên cho tổ chức các giải đấu tại TP.HCM trước khi ban hành văn bản tạm dừng này.
Nhưng điều đáng nói chính là vế sau của văn bản từ Tổng cục TDTT đề nghị TP.HCM không được cử các đội tuyển tham gia các giải quốc gia trong tháng 12 thì thật lạ. Một người làm thể thao lâu năm của TP.HCM nói “Nếu căn cứ vào câu chữ của văn bản này thì tinh thần có thể hiểu là TP.HCM bị tước quyền hay nói nôm na là “bị cấm’ tham gia các giải quốc gia trong tháng 12. Điều đó cũng có nghĩa 2 đội tuyển nữ TP.HCM đang tranh giải VĐQG 2020 (mà VFF đã quyết định dời 3 lượt cuối sang Bình Dương căn cứ vào văn bản này của Tổng cục TDTT) và đội bóng chuyền nam TP.HCM đã bay ra Nha Trang trong hôm nay để dự lượt về giải vô địch bóng chuyền quốc gia cũng phải chăng buộc phải rút về?”.
Thực sự khó hiểu với việc ra một văn bản như vậy. Phải chăng đã không cho tổ chức, Tổng cục TDTT còn nhìn qua xa e ngại các đội tuyển TP.HCM di chuyển đến nơi thi đấu sẽ mang mầm bệnh? Đọc văn bản này xong, không ít những người làm thể thao TP.HCM như té ngữa, giống như đang bị khoanh vùng dịch bệnh. Một cán bộ TDTT TP.HCM nói “ Có thể Tổng cục TDTT cho rằng việc tham gia thi đấu các giải thể thao quốc gia của TP.HCM trong thời gian này nên cân nhắc nếu cần thiết thì dự chẳng hạn như đội nữ phải tiếp tục tham dự giải VĐQG hay đội bóng chuyền cũng phải tiếp tục thi đấu lượt về giải VĐQG là hợp lý. Còn không thì có thể tạm dừng cử các đội đi thi đấu. Nhưng văn bản lại quá không chặt chẽ, từ ngữ như cấm đoán. Thử hỏi làm sao không sốc với Tổng cục TDTT được”.
Bóng đá nữ và bóng chuyền TP.HCM bị loại vì ‘đề nghị lạ’ của TCTDTT? - ảnh 1
Bóng đá nữ và bóng chuyền TP.HCM bị loại vì ‘đề nghị lạ’ của TCTDTT? - ảnh 2
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tin Đọc Nhiều

To Top